Tuần 1 – Nhà toán học Terence Tao (17/7/1975)

Được mệnh danh là thiên tài, nhà toán học xuất sắc nhất đương thời.

Terence Tao (sinh ngày 17/71975) là nhà toán học mang quốc tịch Úc – Mỹ , gốc Trung Quốc. Ông hiện là giáo sư toán tại Đại học California, Los Angeles và trở thành người trẻ nhất được công nhận là giáo sư tại đây năm 24 tuổi. Anh là người đồng nhận Huy chương Fields vào tháng 8 năm 2006, và vô số các giải thưởng danh giá khác. Ông là một trong số hai đứa trẻ duy nhất trong lịch sử chương trình nghiên cứu tài năng đặc biệt của Johns Hopkins đạt trên 700 điểm trong kì thi toán SAT khi mới 8 tuổi (anh được 760 điểm). Các năm 1986, 1987, và 1988, Tao là thí sinh nhỏ tuổi nhất tại thời điểm đó tham dự kì thi Olympic Toán quốc tế và giành lần lượt huy chương đồng, bạc và vàng.

Được biết, ngay từ nhỏ Terence đã bộc lộ trí thông minh siêu phàm nhưng phải đến năm 2 tuổi, bố mẹ ông mới nhận ra con mình là thiên tài.

Giáo viên từ chối dạy vì không đủ trình độ

Terence Tao sinh ra trong gia đình có bố là người gốc Thượng Hải, tốt nghiệp bác sĩ y khoa tại Đại học Hong Kong, mẹ là người gốc Hong Kong, tốt nghiệp cử nhân Toán – Lý tại Đại học Hong Kong. Cả hai gặp gỡ và kết hôn khi vẫn đang học đại học, sau đó chuyển sang Úc sinh sống vào năm 1972. Terence còn 2 người em khác tên Nigel và Trevor.

Có bố mẹ đều là người tri thức cao nên ngay từ nhỏ Terence đã được hưởng nền giáo dục tốt và sớm bộc lộ trí thông minh hơn người. Tuy nhiên đến năm 2 tuổi, ông bà Tao mới phát hiện ra điểm đặc biệt của con mình.

Cặp vợ chồng hết sức ngạc nhiên khi thấy cậu con trai chưa đủ 2 tuổi của mình đang dạy một đứa trẻ khác 5 tuổi đọc chữ và viết các con số. Ông bà hỏi ai dạy con những điều này và khi nào, Terence trả lời là cậu học được khi coi chương trình Sesame Street trên TV.

Ngay sau đó, ông bà Tao đã dồn mọi tâm huyết để nuôi dạy cậu con trai thần đồng của mình. Năm 3 tuổi, Terence được bố đưa đến một trường tiểu học tư thục để học. Mặc dù học vượt cấp từ năm 3 tuổi nhưng thành tích của Terence Tao đã bỏ xa các bạn cùng lớp. Nhà trường sau đó từ chối nhận cậu bé nhập học bởi giáo viên cho biết, họ không đủ trình độ và khả năng để dạy thần đồng này.

Ông bà Tao sau đó quyết định tự dạy học cho con và bà Tao phụ trách dạy môn Toán. Trong khi những đứa trẻ bằng tuổi mới đang học mẫu giáo thì Terence đã học xong hết chương trình tiểu học. Ông bà Tao sau đó cũng gửi con đến Hiệp hội trẻ em tài năng của Úc để học.

Con đường học tập phi phàm của thiên tài toán học

Dưới sự dạy dỗ của cha mẹ và các chuyên gia giáo dục, trí tuệ của Terence ngày càng phát triển vượt bậc. Terence được giáo dục một cách linh hoạt, không ép buộc mà tùy theo khả năng và bộ môn mà mình ưa thích. Có những môn Terence học cùng với cả lớp, có những môn được học vượt cấp. Riêng môn Toán, cậu được xếp học vượt đến 2, 3 cấp.

Nhờ có sự giáo dục linh hoạt của các chuyên gia mà Terence có thể phát triển toàn diện, yêu thích việc học tập mà không bị áp lực. Được biết năm 5 tuổi, Terence Tao đã nhập học tiểu học một lần nữa và 2 năm sau bắt đầu tiếp xúc với Toán trung học cơ sở.

Năm 8 tuổi, Terence đã tham dự kỳ thi SAT (kỳ thi kiểm tra trình độ học sinh vào học Đại học ở Mỹ) và đạt được 760/800 điểm. Trước đó, chỉ có 2 thí sinh từng đạt số điểm trên 700 nhưng đều là học sinh trung học. Điều này đủ thấy Terence có trí tuệ vượt trội như nào.

Năm 9 tuổi, Terence Tao theo học một số lớp Toán ở đại học và cả các lớp về lập trình cho máy điện toán. Thời gian còn lại, cậu vẫn tham gia các lớp trung học bình thường. Năm 10, 11, và 12 tuổi Terence là thí sinh trẻ nhất tham dự kỳ thi Toán quốc tế dành cho học sinh trung học (IMO: International Mathematical Olympiad), và đoạt huy chương đồng, bạc và vàng trong 3 kỳ thi liên tiếp.

Ông bà Tao sau đó cho con trai đi làm bài kiểm tra IQ và nhận về số điểm cao ngất ngưởng: nằm trong khoảng 220 – 230. Chỉ số IQ của Terence thậm chí còn cao hơn cả IQ của Stephen Hawking (160) và Albert Einstein (nằm trong khoảng 160 – 190).

Năm 14 tuổi, Terence Tao trở thành sinh viên đại học, sau đó học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ. Năm 24 tuổi, Terence chính thức trở thành giáo sư khi tròn 24 tuổi tại Đại học California, Los Angeles. Nếu những giáo sư khác chỉ giảng dạy ở 1 lĩnh vực chuyên biệt thì Terence Tao khiến mọi người thán phục khi có kiến thức chuyên sâu và giảng dạy, nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: Giải tích điều hòa, Phương trình vi phân riêng phần, Lý thuyết số, Đại số tổ hợp (Algebraic Combinatorics), Hình học phân dạng…

Được biết, Terence hiện nắm giữ vô số kỷ lục, bao gồm: Người có chỉ số IQ cao nhất; Thí sinh tham dự giải Olympic Toán quốc tế (dành cho học sinh trung học) nhỏ tuổi nhất và cũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất đoạt liên tục huy chương đồng, bạc và vàng trong ba năm liền; Nhà Toán học còn sống, đoạt nhiều giải thưởng, danh dự, và huy chương quốc gia và quốc tế nhất cho đến nay; Nhà Toán học có phạm vi hoạt động rộng khắp nhiều lĩnh vực, và ở lĩnh vực nào ông cũng có đóng góp quan trọng. Tính đến năm 2015, Terence Tao đã đoạt tổng cộng 27 giải thưởng danh giá.

Ông cũng có hơn 30 khám phá và từng làm việc với 68 nhà Toán học. Số lượng nghiên cứu của ông nhiều không đếm xuể và số lượng bài báo đăng trên các tạp chí chuyên môn tính đến năm 2016 là 300 bài báo và xuất bản 17 cuốn sách.

Nhận xét về Terence Tao, nhà Toán học nổi tiếng Timothy Gowers cho biết: “Kiến thức Toán học của Terry Tao có sự phối hợp kỳ lạ giữa rộng và sâu. Không dễ gì tìm thấy lỗ hổng trong kiến thức Toán của Tao. Nhưng nếu anh tìm ra một lỗ, chắc chắn năm sau chính Tao sẽ lấp đầy”.

Có thể nói, Terence Tao là một trong những thiên tài thành công nhất đương thời. Điều này chủ yếu đến từ trí tuệ thiên tài của ông. Tuy nhiên chúng ta cũng không thể phủ nhận vai trò của cách giáo dục đúng đắn mà Terence nhận được từ bố mẹ và các chuyên gia giáo dục hàng đầu.

Rất nhiều thần đồng cũng từng khiến thế giới choáng váng trước trí tuệ và chỉ số IQ của mình. Tuy nhiên họ không thể bật lên như Terence mà lại sớm lụi tàn. Một phần là bởi những người này bị giáo dục theo cách ép buộc. Trong khi đó, Terence được tạo sự thoải mái trong học tập, được tự do phát triển các kỹ năng mà không hề bị bị gò bó, thúc đẩy: vừa học vượt cấp nhưng vẫn giao lưu với những người bạn cùng độ tuổi.

Các chuyên gia đã cố giữ cho sự phát triển trí tuệ của Terence được điều hòa và theo hướng toàn diện. Theo hướng đó, Terence Tao cảm thấy yêu môn học, thích làm việc và hòa hợp với mọi người xung quanh.

 

IQ MATH

Trụ sở chính công ty: Nhà số 1, kiệt 29, đường Lê Hồng Phong, thành phố Huế

Hotline: 0935.484.737

Email: oanhoanh85@gmail.com